ไขปัญหาธรรมบนเว็บบอร์ด

ยินดีต้อนรับ, ผู้เยี่ยมชม
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน.    ลืมรหัสผ่าน?

ศีลอบรมสมาธิ สมาธิอบรมจิต จิตอบรมปัญญา
(1 viewing) (1) ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม
Go to bottom
ตอบกลับ
เริ่มหัวข้อใหม่
หน้า: 1
หัวข้อ : ศีลอบรมสมาธิ สมาธิอบรมจิต จิตอบรมปัญญา
#340
ศีลอบรมสมาธิ สมาธิอบรมจิต จิตอบรมปัญญา 2 ปี, 9 เดือน ก่อน  
ศีลอบรมสมาธิ สมาธิอบรมจิต จิตอบรมปัญญา
เขียนโดย หลวงตากิตติญาโณ

ศีล สมาธิ จิต ปัญญา ถ้าผู้ฝึกฝนจะไม่ละทิ้ง จิต ซึ่งเป็นขุมกำลังสำคัญของ ปัญญา การฝึกฝนก็จะเป็นเรื่องเข้าใจง่าย นี่เพราะคนส่วนใหญ่ ทิ้งจิต ปัญญาจึงเกิดได้ยาก ส่วนมากจะมีปัญญาไปในทางเสื่อมมากกว่าทางเจริญ

เหตุเพราะ เรามีปัญญาอันเป็นธรรมดาของสัตว์อยู่แล้ว เราต้องการปัญญายิ่งปัญญาบริสุทธิ์ ด้วยปัญญาอันเป็นธรรมดานั้น ถ้าอบรมด้วยธรรมเบื้องตน คือสอนให้รู้ผิดรู้ถูก ไม่ปล่อยให้ไปในทางเสื่อม คอยควบคุมสั่งสอน สัตว์นั้นก็จะเจริญขึ้นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป ตรงข้าม ถ้าปล่อยให้ดำเนินไปอย่างผิดๆ ไม่สอนสั่งแก้ไข จิตก็จะกระด้าง ปัญญาก็จะทราม ที่สุดก็อบรมยาก ต้องถึงที่สุดแห่งลำบากแล้ว จึงจะยอม เป็นอย่างนี้ก็เท่ากับเสียเปล่า

การอบรมนั้น เริ่มจากความเข้าใจเบื้องต้น แล้วเริ่มสอนให้รู้ผิดรู้ถูก เมื่ออ่อนลงก็สอนให้รู้จักศีล เมื่อเข้าใจศีลพอประมาณก็จึงให้ฝึกสมาธิ ศีลที่อบรมมาพอประมาณ เมื่อฝึกสมาธิ สภาพจิตที่ยังอบรมไม่พอก็จะซัดส่ายไม่เป็นขบวน ผู้ฝึกจึงได้พบตนเองว่า นี่เรายังศีลไม่บริสุทธิ์จึงต้องอบรมตนเองให้เข้าใจในศีลให้มากขึ้นเพื่อที่จะได้ฝึกฝนตนให้มีสมาธิที่ดี นี้จึงเรียกว่า ศีลอบรมสมาธิ
เมื่อศีลอบรมสมาธิได้ดีแล้ว สมาธิที่ดีกอร์ปด้วยศีลที่บริสุทธิ์ขึ้นจึงสามารถไปอบรมจิตได้ จิตเมื่อได้รับการอบรมจากศีลที่แนบแน่นกับสมาธิที่แน่วแน่ จิตก็พร้อมรับรู้ความเป็นจริงทั้งหลายจึงสอนตนเองด้วยการทบทวนศีลเทียบกับสิ่งที่ติดอยู่เป็นทุนทำการ บวกลบคูณหาร แล้วก็เริ่มคัดเลือกเอาสิ่งที่ให้คุณมากกว่าทำลายสิ่งที่ให้คุณน้อย นี้จึงทำให้จิตสามารถเข้าใจความจริงก่อเป็นปัญญาอันบริสุทธิ์

ขบวนการเหล่านี้คือ ศีลอบรมสมาธิ สมาธิอบรมจิต จิตอบรมปัญญา

แอดมินเรียบเรียงเอามาจากข้อเขียนธรรมของหลวงตากิตติญาโณ ในเฟสบุ๊ค วัดป่าสุธัมมาราม สถานปฏิบัติธรรมสุธัมมสถาน


ใส่รหัสที่นี่   
กล่องตอบด่วน
admin

Last Edit: 2017/08/17 14:34 By admin.
Reply Quote
 
Go to top
ตอบกลับ
เริ่มหัวข้อใหม่
หน้า: 1