ไขปัญหาธรรมบนเว็บบอร์ด

ยินดีต้อนรับ, ผู้เยี่ยมชม
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน.    ลืมรหัสผ่าน?

ภัยต่อพุทธศาสนา 2
(1 viewing) (1) ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม
Go to bottom
ตอบกลับ
เริ่มหัวข้อใหม่
หน้า: 1
หัวข้อ : ภัยต่อพุทธศาสนา 2
#31
ภัยต่อพุทธศาสนา 2 10 ปี, 9 เดือน ก่อน  
วันนี้ขอเริ่มตอนที่ ๒ เรื่องภัยต่อพุทธศาสนา

ดังได้กล่าวมาแล้วว่า พระพุทธศาสนา เป็นคำสอนให้เป็นผู้รู้ เป็นผู้ตื่น(จากความหลง) เป็นผู้เบิกบาน (เหตุเพราะรู้จักทุกข์แล้ว) ฉะนั้น คำสอนขององค์พระพุทธศาสดา จึงเป็นการสอนที่ไม่มีวันตาย ไม่มีวันเสื่อม ไม่มีวันล้าสมัย เป็นคำสอนที่คงอยู่ตลอดไป ตราบเท่าที่ยังมีระบบจักรวาล (หมายถึงยังมีการหมุนเวียนของวันเวลาที่เรียกว่าวัฎฎ)อยู่

แล้วทำไมจึงมีความเสื่อมเกิดขึ้นในพุทธศาสนาละ ที่เสื่อมนั้น ไม่ใช่คำสอนหรือความเป็นพุทธเสื่อม แต่ว่าเป็นเรื่องของจิตใจและความเชื่อมั่นในตนเองเสื่อมไป จึงมีความทุกข์มาก ความหลงมาก และความหลับไหลมาก ที่เป็นเช่นนี้ก็ไม่ได้พ้นไปจากคำสอนของพระพุทธศาสดา ที่ได้สั่งสอนเอาไว้ล่วงหน้าแล้ว ถึงเหตุแห่งความเสื่อม

มีบุคคลอยู่สองประเภทที่จะทำให้มีความเสื่อมต่อพุทธสาสนะ หนึ่งคือผู้ที่เกลี่ยด ไม่ต้องกังวล ผู้ที่เกลี่ยดเหล่านี้ย่อมมีความเพียร มีความพยายามอย่างยิ่งยวด ที่จะทำให้สมประสงค์ ด้วยการกล่าว ตำหนิ ติ ด่า และ สรรหา เอาเรื่องต่างๆ มาเสนอ มาแสดง เพื่อที่จะทำให้บุคลอื่นๆ ที่เกลียด และที่ยังไม่รู้ ไม่เข้าใจ พลอยเกลียดไปด้วย กรรมวิธีนี้ใช้กันมาแต่โบราณนานโพ้นก่อนจะกำเนิดพระพุทธศาสดาอีก และยังคงใช้ได้ผลจนถึงทุกวันนี้ และยังคงใช้ได้เรื่อยไป ในกาลเบื้องหน้านับไม่ได้ว่านานเท่าไร เหตุเพราะยังมีคนหลงอยู่มาก เปรียบเหมือน เขาโคกับขนโค

อีกหนึ่งนี้ น่ากลัวมาก คนเหล่านี้ ดูก็เป็นคนที่รักในพุทธศานา อยู่ในพุทธศาสนา แต่ว่าไม่เรียนรู้ ฝึกฝนตนเองให้แตกฉานเข้าใจในพุทธสาสนะ แต่กลับไปใช้วิธีฟังเขามา เขาเล่าว่า เอากิเลสตนที่ยังไม่ได้ฝึกฝนกำจัด แล้วตัดสินความไปตามความหลง ความงมงาย ความเบาปัญญาของตนเป็นเหตุต้น คนเหล่านี้มีมากมายเกินจะนับในพุทธศานา ยิ่งในพวกที่เข้ามาอาศัยอยู่ใต้ร่มกาสาวะ แล้ว เรียนมาผิด จำมาผิด แล้วก็ถ่ายทอดไปแบบผิดๆ นี่ พวกเหล่านี้น่ากลัวยิ่งกว่าแล้วก็คือพวกที่จะทำให้ พุทธสาสนะ ต้องเสื่อมไปก่อนเวลาอันควร


ตอนที่สองก็ขอเท่านี้ก่อน ค่อยว่ากันใหม่ ถ้ายังมีคนปรารถนจะศึกษาเรียนรู้

บุญรักษา


ใส่รหัสที่นี่   
กล่องตอบด่วน
หลวงตา

Reply Quote
 
Go to top
ตอบกลับ
เริ่มหัวข้อใหม่
หน้า: 1